Mon. Apr 1st, 2024
เทคโนโลยีแว่น VR box

            เทคโนโลยีแว่น VR box เทคโนโลยีสื่อความบันเทิงต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นก้าวล้ำไปไกลเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้ การพัฒนาของเทคโนโลยีนั้นทำให้เราเสมือนได้เข้าไปอยู่ในสิ่งที่รับชมทีเดียว หนึ่งในเทคโนโลยีล้ำสมัยนี้ คือ แว่นตา VR ซึ่งหลายคนอาจพอคุ้นชื่อกันมาบ้างแล้ว  แต่ยังไม่เข้าใจว่าแว่น VR นั้นคืออะไร แล้วใช้งานยังไง หรือมีกี่แบบอย่างไร ดังนั้น เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับแว่น VR กันอย่างคร่าว ๆ ให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้น

เทคโนโลยีแว่น VR box

เทคโนโลยีแว่น VR box เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้น เพื่อใช้รับชมความบันเทิงแบบ 3 มิติ เสมือนจริงได้

            VR  มาจาก Virtual reality ซึ่งหมายถึง เสมือนจริง เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นมาเพื่อใช้รับชมความบันเทิงแบบ 3 มิติ คือเหมือนกับเข้าไปอยู่ในหนัง หรือในเกมส์ที่กำลังดู กำลังเล่นอยู่ได้จริง ซึ่งเป็นความฝันของหลายคน ในช่วงที่ยังประดิษฐ์คิดค้นแรก ๆ นั้นทำมาจากแค่เพียงกระดาษแข็งพร้อมเลนส์เท่านั้น

จนได้พัฒนารูปแบบลักษณะของแว่นเป็นพลาสติกเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้มากขึ้น บางรุ่นอาจมีรีโมทมาให้ เพื่อสำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยหลักการทำงานของแว่น VR นั้น จะทำงานคล้ายกับ Google Cardboard ที่ใช้ในการดูหนัง 3 มิติโดยมีจอภาพจากในแว่น VR ดูได้ทั้งจอซ้ายขวา สามารถรับชมได้แบบรอบทิศ 360 องศา หรือสามารถใช้แว่น VR ได้กับสมาร์ทโฟนเพื่อเล่นเกมส์ได้เช่นกัน โดยสามารถใช้ได้แทบทุกรุ่น เพียงแต่ต้องโหลดแอพพลิเคชั่นที่ร่วมกับการใช้แว่นตา VR มาเท่านั้น

แว่น VR box

            แว่น VR นั้นมีหลายรุ่นหลายแบบส่วนใหญ่จะผลิตโดยประเทศจีน อีกทั้งในปัจจุบันนั้นราคาก็ไม่แพงเหมือนแต่ก่อน มีหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้เลือก โดยเราจะแนะนำตัวเด็ด ๆ ที่ราคาไม่แพง และยังใช้งานได้ง่าย ดังนี้

  1. VR Box Gen2

ต้นตำรับของแว่น VR ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ Gen 2 มีรีโมทสำหรับตั้งค่าการ Bluetooth แถมมาให้ในเครื่อง รองรับกับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดจอ 3.5 นิ้วขึ้นไป จนถึงจอ 6 นิ้ว ใช้ได้ทั้งระบบ IOS และ Andriod เลนส์ของแว่นเป็นแบบ Resin

  • Bobo 3D Glasses VR box

รูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับแว่นที่ใช้ในระบบของ PC  ใช้กับสมาร์ทโฟนที่มีจอ 4.7 นิ้วขึ้นไป จนถึง 6 นิ้ว  และใช้งานได้ทั้งระบบ IOS  และ Andriod เลนส์แบบ PMMA เพียงแต่แว่น VR รุ่นี้ต้องใช้รีโมทบลูทูธควบคุมจากภายนอกแทน

  • Shinecon 3D Glasses

มีคุณสมบัติเหมือนแว่น VR Bobo 3D Glasses เพียงแต่ใช้เลนส์ Aspheric ที่พิเศษตรงที่สามารถปรับระดับความชัดได้ตามระดับสายตาของผู้ใช้และมีรีโมทแถมมาให้กับตัวเครื่องอีกด้วย

แว่นตาสามมิติ

อย่างไรก็ตามแว่น VR นั้นสามารถใช้ทั้งดูหนัง และเล่นเกมส์ได้ เพียงแต่ถ้าใช้สำหรับเล่นเกมส์ต้องเป็นเกมส์ที่มีระบบภาพ 3 มิติ และรองรับการทำงานของแว่น VR อีกทั้งเหมาะสำหรับคนที่สนใจ กำลังเริ่มต้นอยากลองใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง แต่ยังไม่กล้าใช้ของแพง โดยสามารถเริ่มต้นลองใช้แว่น VR ก่อนก็ได้

ที่มาบทความ https://www.siamvr.com/reviews/review-shinecon-bobo-vr-box/

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวสารวงการไอที ได้ที่นี่ และ Garena Rov เกมตีป้อม เกมที่ยอดฮิต ติดอันดับเกมที่มีคนเล่นมากที่สุด !!