Mon. Apr 1st, 2024
สังคมออนไลน์

ทุกวันนี้เราใช้สื่อ สังคมออนไลน์ ในการหลีกเลี่ยงสังคมที่วุ่นวายและปัญหามากมายที่รุมเร้าและสิ่งรอบตัวเราซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้เรามีความสุขมากกว่าที่จะอยู่ในโลกแห่งความจริงเสียอีก และการที่มีเทคโนโลยีต่าง ๆ อยู่รอบตัวนั้นทำให้การเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างมากจนบางครั้งเราก็ลืมไปเลยว่าเรายังมีโลกอีกใบที่ต้องดูแล

สังคมออนไลน์-หเฟสบุ๊ค

สื่อ สังคมออนไลน์ พื้นที่แห่งความสุขจริงหรือเปล่า

แต่จริงหรือเปล่าที่โลกของสื่อ สังคมออนไลน์ มีแต่ความสุข มันคงเป็นคำถามที่คำตอบของแต่ละคนไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน บางคนก็บอกว่าใช่บางคนก็บอกว่าไม่ใช่ นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าเวลาที่เราใช้ไปกับมันเสียมากกว่า ในช่วงเดือน 2 เดือนที่ผ่านมามีข่าวสารวงการไอที และอื่นๆอีกหลายแหล่งที่เกี่ยวกับสื่อสังคมออนไลน์ออกมามากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ OnlyFans, Facebook, Instagram, Twitch และอื่น ๆ ซึ่งเป็นข่าวในแง่ลบ

สังคมออนไลน์-ทำรายคนได้

Facebook นั้นได้ถูกกล่าวหาเป็นแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่เห็นผลกำไรมากกว่าผู้ใช้งานโดยเปลี่ยนแพลตฟอร์มที่อาจจะผลกระทบผู้ใช้งานได้โดยเฉพาะทางสุขภาพจิตเช่นเดียวกับ Instagram ที่ถูกกล่าวหาในทิศทางเดียวกันว่าแพลตฟอร์มนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตวัยรุ่นเพศหญิง ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มแล้วก็พยายามที่จะพัฒนาระบบของตัวเองให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นทาง Instagram ก็ได้มีฟีเจอร์ Take a Break ที่ช่วยลดเนื้อหาประเภทเดิม ๆ ให้กับผู้ใช้งาน

Twitch เป็นแพลตฟอร์มประเภท Streaming หรือการถ่ายทอดสดโดยผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มที่เป็นเหล่าสตรีมเมอร์ก็ถูกโจมตีโดยผู้ติดตามด้วยถ้อยคำคุกคามหรือถ้อยคำที่มีความรุนแรงซึ่งก็ได้มีการออกมาเรียกร้องจน Twitch ต้องออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ในการช่วยลดปัญหาการคุกคามเหล่านี้

สังคมออนไลน์-วอทแอพ

เช่นเดียวกับทาง Twitter ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีข่าวในแง่ลบกับเพื่อน ๆ แต่ก็ได้มีการพัฒนาระบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานทั้งสามารถควบคุมดูแลผู้ที่ติดตามได้ซึ่งจะช่วยลดความปัญหาเกี่ยวกับเรื่องคุกคามหรือการถูกไซเบอร์บูลลี่ได้

ถึงแม้ว่าสื่อสังคมออนไลน์หลายแพลตฟอร์มจะออกมาพัฒนาระบบและออกฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อทำให้สื่อสังคมออนไลน์เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมากขึ้นแต่ส่วนหนึ่งก็ต้องมาจากผู้ใช้งานเองด้วยถ้าหากเราสามารถปิดกั้นเนื้อหาบางเนื้อหาหรือบางข้อความที่ถูกส่งมาได้ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีความสุขมากขึ้นและการกำหนดเวลาก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากด้วยเช่นเดียวกันการที่ไม่เอาตัวเราไปอยู่ในโลกออนไลน์มากเกินไปและใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งความจริงมากขึ้นก็จะช่วยทำให้เรามีความสุขมากขึ้น