Wed. Feb 28th, 2024
New-wave nuclear power

New-wave nuclear power พลังงานไฟฟ้าที่มนุษย์ใช้กันในทุกวันนี้เป็นพลังงานสิ้นเปลืองที่ใช้แล้วสามารถหมดไปได้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างคิดค้นหาวิธีสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อการหาพลังงานทดแทนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานจากน้ำ ลม ไฮโดรเจน แสงอาทิตย์ ไปจนถึงขยะรีไซเคิล จนล่าสุดได้มีการคิดค้นพลังงานจากนิวเคลียร์ที่สามารถสร้างพลังงานได้อย่างมหาศาล

แม้ว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าวิธีอื่น ๆ แต่ก็เป็นพลังงานทดแทนที่มีประสิทธิภาพที่สุดและสามารถใช้ได้ในระยะยาวนั่นเอง ขณะนี้พลังงานนิวเคลียร์ที่เราใช้ได้ถูกพัฒนามาแล้วกว่าสี่ครั้ง ซึ่งเพิ่งจะสำเร็จกันไปในปี 2020 เอง อย่างไรก็ตามพลังงานนิวเคลียร์ที่พัฒนาล่าสุดก็ยังคงใช้ปฏิกิริยาแบบฟิชชัน (Fission) ดังเดิม ซึ่งในอนาคตนักวิทยาศาสตร์หลายคนรวมถึงบิวเกตส์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า New-wave nuclear power พลังงานทดแทนใหม่แห่งมวลมนุษย์มีแนวโน้มว่าจะสำเร็จได้ในปี 2030

New-wave nuclear power

New-wave nuclear power พลังงานทดแทนใหม่ ที่พัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ในการผลิตพลังงานทดแทนนิวเคลียร์

New-wave nuclear power พลังงานทดแทนใหม่แห่งมวลมนุษย์ เป็นการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ในการผลิตพลังงานทดแทนนิวเคลียร์ เพราะครั้งแรกที่เรามีการสร้างพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมานั้นเป็นการสร้างนิวเคลียร์ขึ้นมาจากปฏิกิริยาฟิชชัน (Fission) หรือการสร้างไฟฟ้าจากแรงระเบิดหรือการปะทะกันของธาตุหนัก เช่น ยูเรเนียม กับ พลูโตเนียม เป็นต้น ซึ่งการพัฒนาและคิดค้นเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์จากปฏิกิริยาฟิชชันนี้ดำเนินมาถึงรุ่นที่สี่เป็นที่เรียบร้อย

เทคโนโลยี New-wave nuclear power

และเพิ่งแล้วเสร็จไปในปี 2020 นี้เอง การพัฒนาในแต่ละครั้งใช้เวลาร่วมสิบปีกว่าจะมีนิวเคลียร์รุ่นใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายต่างให้ความเห็นว่าในปี 2030 คาดว่าน่าจะได้เห็นนิวเคลียร์แบบใหม่กัน เพราะครั้งนี้จะมีการใช้ปฏิกิริยาแบบฟิวชัน (Fussion) มาช่วยเสริมด้วย อาจเป็นการใช้พลังงานแบบฟิชชันผสมฟิวชันก่อนหรืออาจใช้เป็นแบบฟิวชั่นทั้งหมดก็ต้องดูกันว่านิวเคลียร์รูปแบบใหม่จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร

New-wave nuclear power พลังงานทดแทนใหม่แห่งมวลมนุษย์ นิวเคลียร์รุ่นใหม่นั้นคาดว่าจะเป็นพลังงานที่เกิดจากปฏิกิริยาฟิวชัน หรือการรวมตัวกันของธาตุเบา เช่น ไฮโดรเจน กับ ฮีเลียม ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นบนดวงอาทิตย์และให้พลังงานมหาศาลออกมา ซึ่งพลังงานอันมหาศาลนี้เราสามารถเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สามารถใช้ทั่วประเทศได้เลยทีเดียว

นวัตกรรม New-wave nuclear power

แน่นอนว่าด้วยความที่พลังงานมีความร้อนและรุนแรงเทียบเท่ากับระเบิดที่เกิดขึ้นบนดวงอาทิตย์ความอันตรายของตัวนิวเคลียร์อาจมีมากขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังคงอยู่ในช่วงของการทดลอง ข้อมูลและความคืบหน้าต่าง ๆ ก็ยังคงต้องรอดูจากทาง MIT และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไปเพื่อดูกันว่าการใช้ปฏิกิริยาแบบฟิวชั่นจะสามารถสร้างนิวเคลียร์แบบใหม่ออกมาในปี 2030 ได้หรือไม่

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวสารวงการไอที ได้ที่นี่ และ เทคโนโลยี Smart Home ที่จะเปลี่ยนให้บ้านของคุณ เพื่อสะดวกสบาย และประหยัดเวลา