Tue. Feb 27th, 2024
เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศ ประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้นและมีความร้อนตลอดทั้งปีดังนั้นเครื่องปรับอากาศจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในวันที่มีอุณหภูมิสูง ๆ เพราะความร้อนนอกจากจะสร้างความรำคาญใจให้คนอารมณ์ร้อนแล้ว ยังทำให้เสียสมาธิในการทำงานได้ง่ายอีกด้วย พอนึกย้อนกลับไปแล้วใครกันนะที่เป็นคนประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศขึ้นมาเป็นครั้งแรก? แล้วกว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศได้เมื่อก่อนเขาใช้อะไรเพื่อคลายร้อนกันบ้างนะ 4000 ปีกับการมีเครื่องปรับอากาศตัวแรกของโลก!

เครื่องปรับอากาศ

กว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ได้เมื่อก่อนเขาใช้อะไรเพื่อคลายร้อนกันบ้าง แล้วใครกันที่เป็นคนประดิษฐ์

4000 ปีกับการมีเครื่องปรับอากาศตัวแรกของโลก! แค่เห็นตัวเลขก็รู้แล้วว่าพัฒนาการของเครื่องปรับอากาศมีมาอย่างยาวนาน และการคลายความร้อนก็เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่มีมาอย่างยาวนานแล้วนั่นเอง เริ่มต้นที่สมัยอียิปต์โบราณที่ผู้คนคลายความร้อนด้วยการแขวนเสื่อเปียกเอาไว้ที่ประตูบ้านและหน้าต่าง เมื่อมีลมพัดเข้ามาในบ้านก็จะรู้สึกเย็นขึ้น ต่อมาในยุคโรมันก็มีการสร้างสะพานส่งน้ำให้ผ่านตามบ้านเพื่อช่วยลดอุณหภูมิ กระทั่งการตัดน้ำแข็งจากขั้วโลกและเดินทางมาขายตามเขตร้อนก็มีด้วยเช่นกัน ประเทศไทยเราสมัยก่อนก็มีการซื้อขายน้ำแข็งจากประเทศเมืองหนาวเพื่อคลายร้อนด้วยเช่นกัน และมีอีกหลากหลายวิธีตามมาเพื่อการคลายความร้อนจนถึงเมื่อช่วงศตวรรษที่ 18 ก็เริ่มมีการคิดค้นเครื่องทำความเย็นขึ้นมาเองได้

วิวัฒนาเครื่องปรับอากาศ

4000 ปีกับการมีเครื่องปรับอากาศตัวแรกของโลก! ในปี 1820 ได้มีนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองหาสารเคมีในการทดลองสร้างความเย็นขึ้นมาเพื่อใช้งานปรับอากาศ ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องกลายเป็นตู้เย็นและตู้แช่ฟรีซ โดยคนแรกที่สามารถสร้างเครื่องปรับอากาศคนแรกของโลกชื่อว่า Willis Carrier ตอนนั้นเขามีอายุเพียงยี่สิบห้าปีเท่านั้นและทำงานอยู่ที่โรงพิมพ์ ซึ่งขณะนั้นโรงพิมพ์ได้เกิดปัญหาขึ้นเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด

พัดลมแก้ร้อน

ขณะนั้นน้ำหมึกยังไม่สามารถกันน้ำได้เมื่ออากาศร้อนจัดจึงทำให้หมึกละลายและเกิดปัญหาขึ้นกับงานที่พิมพ์ขึ้น ด้วยความที่อยากแก้ปัญหานี้เขาจึงมีความคิดที่จะสร้างสิ่งที่ควบคุมอุณหภูมิในห้องได้นั่นเอง เขาได้ไอเดียในการสร้างเครื่องปรับอากาศจากวันที่รอรถไฟในวันที่หมอกลงจัด ๆ โดยการใช้ความชื้นสร้างความเย็นให้เป็นประโยชน์ แต่สมัยนั้นเป็นการใช้แอมโมเนียในการทำความเย็นทำให้อากาศที่ออกมาเป็นพิษอยู่แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกของเครื่องปรับอากาศของโลกเลยทีเดียว หลังจากที่ Willis สามารถสร้างเครื่องปรับอากาศตัวแรกได้สำเร็จแล้วก็เริ่มออกมาสร้างบริษัทของตัวเอง และเป็นที่มาของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อ Carrier ที่โด่งดังไปทั่วโลกจนถึงสมัยนี้กันเลยล่ะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวสารวงการไอที ได้ที่นี่ และ Biotechnology เทคโนโลยีชีวภาพ ที่มีผลต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น