Wed. Apr 3rd, 2024
iOS 15

อาจเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ต้องการอย่างคาดไม่ถึงก็ว่าได้ เมื่อ iOS 15 กำลังจะปล่อยฟีเจอร์การตั้งรหัส Apple ID ใหม่ได้ผ่านการโทรหาเพื่อนหรือคนที่ไว้ใจ ซึ่งปัญหาของการลืมรหัสผ่านก็เป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจของผู้ใช้อุปกรณ์ของบริษัทอยู่เสมอ แล้วยังจะเสี่ยงต่อการถูกล็อคเครื่องอย่างช่วยไม่ได้เช่นกัน แต่ทว่าทาง Apple ก็รับรู้ถึงปัญหาที่ผู้ใช้บางคนที่ไม่ได้ใช้งานไอดีของพวกเขาบ่อย ๆ ก็กำลังจะมีทางออกที่ช่วยตั้งรหัสผ่านใหม่ในยามที่จำเป็นได้นั่นเอง

iOS 15-หน้าจอ

iOS 15 กับฟีเจอร์ตั้งรหัส Apple ID ผ่านเพื่อนที่ไว้ใจ

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดข่าวสารดีๆแบบนี้อย่าลืมติดตาม ข่าวสารวงการไอทีและอินเตอร์เน็ต ของเราเว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูลใหม่อยู่เสมอ

ใน iOS 15 ที่กำลังจะปล่อยออกมาในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ทางบริษัทได้ก็ได้คิดฟีเจอร์ที่เรียกว่า Account Recovery ที่จะอนุญาตให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถติดต่อคนใกล้ชิดเพื่อที่จะรับรหัสสำรองที่จะใช้ในการตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ของตัวเครื่องได้นั่นเอง ส่วนการเลือกผู้ติดต่อที่ไว้ใจได้นั้น ก็จะต้องเข้าไปที่หน้าตั้งค่าแล้วเลือก Password & Security ตามด้วย Account Recovery และ Add Recovery Contact เพื่อเพิ่มชื่อคนที่จะรับรหัสผ่านใหม่จากบริษัท โดยรหัสใหม่นี้จะสามารถนำรหัสไปเข้า Apple ID พร้อมกับตั้งรหัสใหม่ได้ในที่สุด

iOS 15-ตั้งค่า

จากฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 15 นี้ก็จะทำให้ผู้ใช้ที่บังเอิญถูกล็อคเครื่องไปและจำรหัสใหม่ไม่ได้ก็จะสามารถโทรหาเพื่อนที่เพิ่มชื่อไว้ใน Account Recovery ได้ทันที เมื่อได้รหัสสำรองมาแล้ว ทางบริษัทก็จะบอกให้ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านใหม่และควรจะเป็นชุดตัวอักษรที่คาดเดายาก ซึ่งไม่ควรเป็นชื่อเจ้าของหรือตัวเลขเรียงอีกด้วย นอกจากนี้ในรายชื่อผู้ติดต่อที่ไว้ใจได้จะต้องมีอายุเกิน 13 ปีขึ้นไป โดยจะใช้ได้ต่อเมื่อได้รับอัพเดท iOS ใหม่แล้ว รวมถึงจะเป็นระบบที่อัพเดทในเดือนกันยายนนี้ โดยในตัวเบต้าที่เปิดให้ทดลองใช้ยังอาจมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่เช่นกัน

iOS 15-มือถือ

ถ้าผู้ใช้ iPhone เป็นคนขี้ลืมก็น่าจะต้องรีบดาวน์โหลดและอัพเดท iOS 15 เพื่อที่จะใช้ฟีเจอร์ Account Recovery เพื่อที่จะสำรองความปลอดภัยให้ในโทรศัพท์ หากพวกเขาลืม Apple ID ไปและจำเป็นต้องติดต่อคนใกล้ตัวเพื่อที่จะตั้งค่าใหม่ให้แก่สมาร์ทโฟนของตัวเอง โดยไม่ต้องเสี่ยงถูกล็อคเครื่องนั่นเอง